Điểm Phim: Khủng Bố ở Little Saigon (Tác Giả Niệm Xuân)

Tác Giả: Niệm Xuân

ToQuocGhiOn

Kỳ 1: Những Ngộ Nhận

Phải nói ngay, hơn năm mươi phút của thiên phóng sự điều tra không mở ra điều gì mới về quá khứ, song lại vô tình mở ra quá nhiều tồn tại của chính ngày hôm nay. Những tồn tại đau đớn và nhức nhối mà chúng ta nên thẳng thắn đối mặt thay vì lựa chọn những lập luận để che đậy nó đi.

Thứ nhất: Bộ phim xúc phạm VNCH nói chung và QLVNCH nói riêng:

Xin thưa, toàn bộ thiên phóng sự điều tra chỉ duy nhất nhắc đến đích danh 3 tổ chức: Mặt Trận, Khu 9, và Vocrn. Toàn bộ phim chỉ đích danh 3 tổ chức này trong vai trò Nghi Can Chính của những cái chết mờ ám. Bộ phim hoàn toàn không hề có bất cứ hình ảnh, lời lẽ nào rõ ràng là báng bổ hay xúc phạm VNCH hay QLVNCH.

Xin hỏi thẳng, ai, tổ chức nào là người có đủ tư cách, và thẩm quyền, để nhân danh VNCH mà lên án?

Việc cố tình gán ghép yếu tố VNCH để tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhằm chống lại bộ phim là một toan tính bẩn thỉu. Những người đầu tiên reo rắc suy nghĩ này vào quần chúng là những con người thủ đoạn.

Hiện tượng này mở ra tồn tại đầu tiên: Mượn danh, và nhân danh. Một số cá nhân, tổ chức, tự cho mình cái quyền nhân danh VNCH để ủng hộ, hay lên án, để suy tôn hay hạ bệ. Điều đó thể hiện, không gì khác hơn, chính là sự độc tài trong tư tưởng.

Thứ Hai: Bộ phim bị yêu cầu gỡ bỏ vì xúc phạm cộng đồng người Việt Hải Ngoại.

Việc đánh đồng Mặt Trận và Cộng Đồng VNHN là một toan tính có chủ đích. Và chủ đích như thế nào thì chúng ta đều đã đoán được. Mặt Trận, nghi can chính của bộ phim, chưa bao giờ là cộng đồng, hay đại điện cho cộng đồng VNHN, và nhắm vào Mặt Trận không thể coi là nhắm vào cộng đồng VNHN.

Một số cá nhân, tổ chức tạo áp lực đòi buộc Frontline gỡ bỏ bộ phim vì nó tạo hình ảnh xấu về cộng đồng NVHN. Xin nói thẳng, các anh không có tư cách gì để nói thay cho cộng đồng. Không thông qua bất cứ một biểu quyết công bằng nào, mà đã tự tiện cho mình cái cương vị nói lên nguyện vọng, suy nghĩ của cộng đồng, thì nói ngay là, anh chống lại độc tài CS bằng cách tự biến mình thành một thứ độc tài kiểu mới.

Điều này mở ra vấn nạn tiếp theo, là một số cá nhân, tổ chức, một khi nghĩ là bản thân mình đúng, thì không cần thông qua một cuộc trưng cầu nào vẫn nghiễm nhiên cho mình cái quyền nhân danh quyền lợi tập thể để hành động.

HQPD_1289866890

Kỳ 2: Phiến định

“Vào thời điểm đó, những việc như thế là thông cảm được.”

Ngay khi bộ phim được lên sóng truyền hình, Dương Trọng Lâm, nhà báo bị thảm sát ở SF ở vào độ tuổi chỉ vỏn vẹn 27, được cho là có tư tưởng thân cộng, phản chiến, các trang mạng xã hội đã rỉ rả nhận định: vào thời điểm đó, trong bối cảnh những con người vừa mất tất cả vào tay CSVN, thì việc họ có những hành động vượt ra ngoài chuẩn mực đạo đức thông thường đối với những người có khuynh hướng thân cộng là điều thông cảm được, thậm chí một số người còn khẳng định “là bình thường” hay khủng khiếp hơn “là đương nhiên!”

Nhận định này nghe qua thì có vẻ hợp lý, song nó hàm chứa một sai lầm lớn cần minh định. Đó là nhận định này vô hình chung vơ hết những người bị hành hung, thậm chí ám sát, là những người có tư tưởng thân cộng, trong khi, có nhiều người không hề thân cộng, một số người đã hi sinh cả cuộc đời cho VN, họ chỉ đơn thuần là chống lại Mặt Trận mà thôi.

Ngoài Dương Trọng Lâm, Đạm Phong – một nhà báo khác, bị giết khi đang viết loạt bàtố cáo những mập mờ tài chánh của Mặt Trận, Hoài Điệp Tử, Đỗ Trọng Nhân, vợ chồng Lê Triết, còn có bà Bùi Anh Thư, cựu thành viên Mặt Trận, người bị khủng bố tinh thần, dù vẫn tận tuỵ cống hiến gần nửa đời cho sự nghiệp canh tân VN. Cố nhà văn Duyên Anh bị đánh trọng thương đến tàn phế khi sang thăm Cali và đá mất vài năm sau đó. Duyên Anh cũng đã có những bài viết chỉ trích Mặt Trận nặng nề. Nhà tư tưởng lớn Nguyễn Gia Kiểng cũng bị hành hung và những trường hợp khác. Họ chỉ giống nhau ở một điểm: đã có những tư tưởng, đường lối, nhận định, hoặc hữu ý hoặc vô tình, đi ngược lại với mong muốn của Mặt Trận.

Nhận định này gợi ra một tồn tại nữa, đó là một số cá nhân, tổ chức đã cố tình đánh đồng việc chống lại Mặt Trận với tư tưởng thân Cộng, cố tình gán ghép cho những người chống lại Mặt Trận là thân cộng, hoặc nhức nhối hơn, là CS nằm vùng.

còn tiếp…..

co vang 8x12

Tác Giả Niệm Xuân

About hoiphunuauco

through many generations, Vietnamese women have strived continuously:l Within their families, Vietnamese women have always fulfilled their roles as mother, wife, and sister with patience, endurance, boundless love and self-sacrifice to build and maintain happiness which they understand is the basic foundation of life. In society, Vietnamese women usually lend their hands to assuage the suffering of unfortunate victims of poverty, inequality, natural calamities and wars. Abroad today, in responding to the concerns from the communist-refuged Vietnamese communities worldwide, How to preserve the thousand years of Vietnamese customs and culture so that the young Vietnamese do not forget their mother’s tongue and develop the spirit of union, the love of Vietnam and Vietnamese people? How to support and protect the Vietnamese women who are victims of human trafficking under the various forms such as labor exportation, sex slavery, and brides exportations? How to support the women and their family in Vietnam those who have encountered difficulties from government due to policies of arrest, incarceration, and torture in order to destroy their patriotism and fighting spirit to achieve freedom and democracy for Vietnam? Declaration: Considering the above concerns, we, the Vietnamese women from all over the world, solemnly declare to establish the Federation of Vietnamese Au-Co Women with the following objectives: To maintain and promote Vietnamese culture and language overseas, To contribute to the support and protection to Vietnamese women who are the victims of human trafficking under various forms such as labor exportation, sex slavery and brides exportation. To support women and their families who have encountered difficulties from government due to policies of arrest, incarceration and torture in order to destroy their patriotism and fighting spirit to achieve freedom and democracy for Vietnam To join forces with womenfolk and menfolk inside and outside of Vietnam in the struggle to bring about prosperity and democracy to Vietnam. Appeal: The Federation earnestly appeals to: All Vietnamese inside and outside of Vietnam to actively support the Federation in its struggle to maintain and promote Vietnamese cultures and language. The free world, especially the United Nations, Amnesty International, human rights and charitable organizations to support the Federation in its effort to protect and assist women who are victims of human trafficking and communist tyranny in Vietnam. All Vietnamese women to follow the examples of Trung & Trieu sisters as well as Le Thi Cong Nhan, Tran Khai Thanh Thuy, Pham Thanh Nghien, and courageously stand up to fight for women’s rights and the rights of all Vietnamese citizens. Declared in the USA on the third of September 2010 On Behalf of the Federation of Vietnamese Au Co Women President

Posted on November 13, 2015, in Bình Luận: and tagged , , . Bookmark the permalink. 1 Comment.

  1. Người Việt có một thói rất ư là dốt nát,dù đó người có học thức rộng.A-dua,xu-hướng.Họ không biết đánh giá đúng-sai những gì đang-đã xẩy ra xung-quanh trong cuộc sống bản thân họ.
    Họ chỉ thích hành-động theo bè phái vây cánh,ai nói sao họ nghe vậy,ai nói bậy họ nghe theo.
    Cái ngày mà bè lũ vt kêu gọi Cộng đồng ký giấy chống lại đài truyền hình P.B.S thì có một số người vừa dốt vừa có học cũng như những kẻ thường tự kêu căng là cựu sĩ quan VNCH theo ủng hộ bè lũ vt.
    Buồn thay vì thành phần nầy mà việc chống cộng không bao giờ đạt được mục đích.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: